TKP HEADLINE

ระเบียบกระทรวงการคลัง การจัดซื้อจัดจ้าง และ พระราชบัญญัติการจัดซื้อจัดจ้าง พ.ศ.2560

ระเบียบกระทรวงการคลัง การจัดซื้อจัดจ้างและการบริหารพัสดุภาครัฐ และ พระราชบัญญัติการจัดซื้อจัดจ้างและการบริหารพัสดุภาครัฐ พ.ศ.2560 ศึกษาต่อ

การทำขนมหัวล้าน

ขนมหัวล้าน (ตาป่าโก้ย,บออิ) ทำจากแป้งข้าวเหนียวห่อไส้ที่ทำมาจากถั่วเขียวนึ่งบด กวนกับมะพร้าวขูดและน้ำตาล ปั้นเป็นรูปกลม นำไปนึ่งให้สุก ราดด้วยกะทิหรือไม่ราดก็ได้ เพิ่มเติม

การทำไข่เค็ม กศน. ตำบลเขารูปช้าง

“ไข่เค็ม” เป็นอาหารที่ทุกคนรู้จัก นิยมนำมาประกอบอาหารคาวหวานต่างๆหลากหลายชนิด เช่น ยำไข่เค็ม ติ่มซำหน้าไข่เค็ม ปอเปี๊ยะไส้ไข่เค็ม ไข่ดาวเค็ม เป็นต้น ไข่เค็มที่มีจำหน่ายอยู่ในท้องตลาดส่วนใหญ่เป็นไข่เค็มที่ต้มสุกแล้ว ไม่มีไข่เค็มดิบจำหน่าย นางสาวกัลยา ธานีรัตน์ ซึ่งเป็นครู กศน.ตำบล ได้เริ่มศึกษาหาข้อมูลวิธีการทำไข่เค็ม และทดลองทำหลายรูปแบบ รวมระยะเวลาศึกษาและทดลอง ๓ เดือน จึงได้สูตรไข่เค็มใบเตยที่ต้องการ >>>>

การอบรมการใช้เทคโนโลยีดิจิทัลเพื่อการศึกษาและการเรียนรู้


การศึกษาในยุคปัจจุบันต้องยอมรับว่าเรื่องของเทคโนโลยีเป็นส่วนที่เข้ามาเกี่ยวข้อง เทคโนโลยีที่ช่วยพัฒนาการศึกษาของไทยก็มีอยู่มากมายไม่ว่าจะเป็นการศึกษาภาษาต่างประเทศที่ไม่จำเป็นต้องเดินทางไปยังต่างประเทศหรือว่าไปเข้าคอร์สเรียนราคาแพงๆ อีกต่อไป เพียงแค่ลองเข้ไปตามอินเตอร์เน็ตพวกเว็บไซต์ที่เป็นคลิปวีดีโอฝึกพูด ฝึกเรียนภาษาต่างประเทศค่อยๆ ศึกษาไปเรื่อยๆ ก็จะทำให้เก่งขึ้นได้อย่างง่ายดาย >>>>

49 เรื่องน่ารู้ ความเป็นที่สุดในประเทศไทย

จะพาทุกคนไปทำความรู้จักประเทศไทยของเรากันให้มากขึ้น ไปดูกันหน่อยซิว่า แต่ละจังหวัดนั้นจะมีอะไรเป็น “ที่สุด” กันบ้าง  อ่านเพิ่มเติม

ขนมกะละแม

ขนมกะละแม หรือ กาละแม เป็นขนมไทยลักษณะเป็นแป้งเหนียวสีดำ เป็นขนมหนึ่งในสามชนิดที่นิยมทำขึ้นในวันปีใหม่ของคนไทยในสมัยก่อน ซึ่งจะต้องทำให้เสร็จก่อนวันสงกรานต์ คือ ข้าวเหนียวแก้ว ข้าวเหนียวแดง และกะละแม ยังไม่ทราบว่ากะละแมมีที่มาจากขนมหวานของชาติใด บางท่านกล่าวว่ามาจากขนมกาลาเม็กของฝรั่งเศส หรือคาราเมลของอังกฤษ หรือเกละไมของชาวมลายู >>>>

กลุ่มลูกเสือชาวบ้าน เทศบาลเขารูปช้าง

ลูกเสือชาวบ้าน เป็นกลุ่มของชาวบ้านที่มาทำประโยชน์ให้แก่สังคมผ่านการลูกเสือ โดยที่มีการทำงานหรือการเข้าค่ายต่าง ๆ คล้ายกับลูกเสือที่มีการเรียนการสอนตามโรงเรียน เริ่มต้นในปี พ.ศ. 2512 โดยตำรวจตระเวนชายแดน ได้ฝึกสอนให้ชาวบ้านรู้จักดูแลความปลอดภัยในหมู่บ้าน การป้องกันตนเอง ตลอดจนการสอดแนมรักษาความปลอดภัยตามแนวชายแดนเป็นอันดับต้น >>>>

หลักสูตรการศึกษาตลอดชีวิต สำหรับผู้สูงอายุ

ส่งเสริมการจัดกิจกรรมให้กับประชาชนเพื่อสร้างตระหนักถึงการเตรียมความพร้อมเข้าสู่สังคมผู้สูงอายุ (AgeingSociety) มีความเข้าใจในพัฒนาการของช่วงวัย รวมทั้งเรียนรู้และมีส่วนร่วมในการดูแลรับผิดชอบในครอบครัวและชุมชน >>>>

การทำน้ำพริกมะขาม

น้ำพริกมะขาม อีกหนึ่งเมนูน้ำพริกที่นิยม เพราะมีรสชาติเป็นเอกลักษณ์ กลมกล่อม ไม่เผ็ดจนเกินไป ใครก็สามารถกินได้ แถมยังทำง่าย ๆ ซึ่งสูตรนี้เป็นน้ำพริกมะขามแบบผัดมาจาก คุณเนินน้ำ ตำ ๆ ผัด ๆ ไม่นานก็ได้น้ำพริกมะขามตำรับไทยไว้กินแกล้มกับผักแล้วจ้ส่วนผสม >>>>>

การทำน้ำหมักชีวภาพ

การทำน้ำสกัดชีวภาพสามารถทำได้ด้วยตนเองโดยใช้วัสดุในท้องถิ่น โดยการศึกษาเรียนรู้และฝึกปฏิบัติอย่างถูกวิธี มีความรู้ความเข้าใจและทักษะในการใช้ น้ำสกัดชีวภาพอย่างมีประสิทธิภาพเป็นประโยชน์ต่อสิ่งแวดล้อม >>>>

ต้นแบบ "หนึ่งไร่ ได้หนึ่งแสน"


ศูนย์เรียนรู้เศรษฐกิจพอเพียง โครงการ  1 ไร่ 1 แสน
นายประเสริฐ  หนูทอง  ผู้พลิกไร่นาสวนผสม ผลิกผืนดิน 1 ไร่ จัดการรูปแบบไร่นาสวนผสมตามวิถีเกษตรอินทรีย์ >>>>

ตลาด กศน. เชิงเขา & ชายน้ำ


ตลาด กศน. เชิงเขา & ชายน้ำ ทุกวันที่ 1และ 3 ของทุกเดือน เพิ่มเติมรายละเอียด

การทำขนมดู


ขนมประจำจังหวัดสงขลา คือ ขนมดู นั่นเอง เชื่อว่าใครหลายคงไม่รู้จักขนมชนิดนี้ ขนมดู เป็นขนมพื้นบ้านภาคใต้ แถบจังหวัดชายแดน เป็นขนมโบราณของจังหวัดสงขลา ปัจจุบันเป็นขนมที่หาทานได้ยากเพราะคนรุ่นใหม่ทานไม่เป็น จึงไม่ค่อยนิยมทำขาย แต่ตามตลาดพื้นเมืองสงขลาอย่างเกาะยอ ยังคงมีขนมดูขายอยู่ >>>>

การทำขนมบอกโบราณ สงขลา

ขนมบอก – ข้าวเหนียวบอก หรือ หนมบอก และเหนียวบอก เป็นขนมหวานประเภทหนึ่ง ทำกันมานานในสมัยโบราณ ซึ่งคนในท้องถิ่นนิยมนำมาทำขนม >>>>

การทำขนมทองเอก


ขนมทองเอก เป็นขนมที่ดัดแปลงมาจากขนมของ
ชาวตะวันตก มีส่วนผสมของไข่แดง กะทิ แป้งสาลี
และน้ำตาลทรายทองเอกจัดเป็นขนมที่ใช้ในงาน มงคลต่างๆเนื่องจากเนื้อขนมมีสีเหลืองทองและ มีชื่อเป็นมงคล >>>>

ข้อคิดเห็นจากเครือข่าย TKP

 
Copyright © 2018 ศูนย์ข้อมูลความรู้ประชาชน สถาบัน กศน.ภาคใต้. Designed by OddThemes > Developed by mediathailand